Quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị cũng như là trung tâm thương mại lớn của thành phố Hà Nội. Tên quận được đặt theo tên của hồ Hoàn Kiếm và lịch sử của quận gắn liền với lịch sử nghìn năm xây dựng và phát triển Kinh thành Thăng Long xưa. Nằm tại trung tâm thành phố: phía Bắc và Tây Bắc tiếp giáp với quận Ba Đình, phía Tây giáp với quận Đống Đa, phía Nam giáp với quận Hai Bà Trưng, phía Đông giáp với sông Hồng.

Quận Hoàn Kiếm bao gồm 18 phường Chương Dương, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền.

Trên địa bàn quận tập trung nhiều đại sứ quan, trụ sở các tổ chức quốc tế và văn phòng đại diện nước ngoài, cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương, nhiều khu phố buôn bán sầm uất, nhiều di tích lịch sử - văn hóa và di tích cách mạng, các công trình kiến trúc – văn hóa có giá trị như Nhà khách Chính Phủ, Nhà hát Lớn Hà Nội, Bưu điện Hà Nội, Chùa Bà Đá, Chùa Quán Sứ, Chợ Đồng Xuân, Chợ Hàng Da, Tràng Tiền Plaza...

Quận Hoàn Kiếm nổi bật với những biệt thự Pháp cổ, có diện tích rộng, thiết kế sang trọng, quý phái nâng tầng đẳng cấp cho gia chủ. Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có rất nhiều biệt thự hiện đại, tiện nghi tạo nên bộ mặt mới cho khu trung tâm bên cạnh những công trình cổ. Biệt thự Hoàn Kiếm thường được thiết kế từ 4-7 phòng ngủ, có sân vườn hay bể bơi với không gian thoáng đãng – là ngôi nhà lý tưởng ngay giữa trung tâm thành phố.